Nhiều chuyên gia bất động sản nhận định, thời điểm này rất thích hợp cho việc mua nhà vì giá khó có thể giảm sâu được nữa. 

 

GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường

Một trong những nguyên nhân là do người mua không gặp được người bán vì giá cả. Người bán do thiếu vốn đã giảm giá mạnh các sản phẩm, nhưng người mua vẫn có tâm lý chờ đợi, cho giá tiếp tục xuống mới mua.

Lúc này, các dự án có thể giảm giá vì các chủ đầu tư đã giảm tới mức khó giảm được nữa. Chỉ một số khu vực không đủ điều kiện thuận lợi hoặc có vấn đề về thủ tục pháp lý thì có thể sẽ phải giảm giá. Thời điểm này theo tôi, người mua nên lựa chọn mua những dự án có vị trí tốt, giao thông thuận tiện, đầy đủ các thủ tục pháp lý và phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Ông Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế

Điều mà thị trường bất động sản mong muốn trong năm nay là nguồn tín dụng sẽ được nới lỏng hơn, từ nhiều phía. Sau đợt phát hành thành công trái phiếu Chính phủ, đã thu hút được trên 11.000 tỷ đồng, với lãi suất 11%/năm và dài kỳ từ 2-5 năm.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước liên tục phát hành hàng loạt tín phiếu với tổng giá trị trên 5.000 tỷ đồng để thu tiền về, với mức lãi suất cao hơn trái phiếu Chính phủ dao động khoảng 1,5%/năm. Rõ ràng, nguồn tín dụng nằm trong ngân hàng hiện đang rất dồi dào và chắc hẳn họ sẵn sàng tìm cửa để đầu tư, nếu có cơ hội. Ngân hàng cũng sẽ không thể tiếp tục huy động vốn với lãi suất 13% như hiện nay và do vậy trần lãi suất chắc chắn giảm là xu thế rất rõ ràng.

Vấn đề là tiền đã có trong ngân hàng nhưng chưa biết đổ vào đâu. Và việc lãi suất giảm là tín hiệu lạc quan đầu tiên đối với thị trường bất động sản.

Trong năm nay, khu vực sản xuất, kinh doanh cũng được dự báo sẽ tiếp tục còn nhiều khó khăn nên ít có khả năng được tiếp cận với nguồn tín dụng lớn từ phía ngân hàng. Vì thế, nên xem đây là cơ hội lớn đối với thị trường bất động sản.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC

Nếu tính từ giữa năm 2011 đến nay, giá bất động sản trên cả nước đã giảm trung bình 30 – 40% so với đỉnh điểm, thậm chí có một số dự án còn giảm sâu hơn. Tuy nhiên, biên độ giảm giá các dự án có phần chậm lại trong mấy tháng gần đây. Ngoại trừ một số hiện tượng các nhà đầu tư thứ phát bán cắt lỗ, tình trạng bán tháo đã không diễn ra ồ ạt tại hầu hết dự án.

Trong một vài tháng tới, giá bất động sản sẽ ở thế giằng co giữa khách hàng và chủ đầu tư trước khi thị trường có sự đảo chiều thực sự. Tuy nhiên, đặt trong tổng thể các yếu tố tác động đến thị trường thì giá bất động sản sẽ khó có thể giảm sâu hơn nữa.

Ngoại trừ những diễn biến thực sự tích cực đối với thị trường (như lãi suất cho vay giảm mạnh, CPI giảm xuống dưới 10%, nhà nước có chính sách hỗ trợ cho chủ đầu tư hoặc tung ra những gói cứu trợ mới,…) thì giá BĐS thời gian tới được dự báo là sẽ vẫn dao động quanh mốc được xác lập hiện nay.

Ông Trương Chí Kiên, Phó tổng Giám đốc Cty CP Him Lam Thủ đô

Lãi suất cần thấp hơn nữa, lãi suất cao sẽ bóp chết tất cả các DN của thị trường và nhà đầu tư trong lúc này. Mặc dù ngân hàng giảm lãi suất đầu vào và đầu ra nhưng DN chưa thể tiếp cận được nguồn vốn này. Đồng ý là bản thân các ngân hàng cũng đang trong quá trình cơ cấu nên có độ trễ nhất định.

Tuy nhiên, DN phải có đòi hỏi với ngân hàng thay vì tự nguyện vay như trước đây. Điều này phụ thuộc vào chính sách của nhà nước, chính sách tiền tệ nhưng trước mắt, vẫn chưa có tín hiệu đòn bẩy từ ngân hàng nên thị trường vẫn phải chờ đợi. Bên cạnh đó, ông đánh giá thêm: Nhiều nhà đầu tư tiềm năng có động thái đồng thuận chung tay chia sẻ khó khăn, khôi phục thị trường.

Thị trường BĐS hiện nay dường như đang ở đáy, biểu đồ là đi ngang nhưng khi không thể xuống nữa thì nó sẽ đi lên.