HSBC cũng dự báo lãi suất sẽ không tăng cao trong quý 2 và lãi suất OMO sẽ ổn định ở mức 5,5% trong cả năm.

Theo báo cáo của HSBC về kinh tế Việt Nam cập nhật ngày 4/3, tỷ lệ nợ xấu đã giảm từ mức 4,6% trên tổng dư nợ hồi tháng 9 năm ngoái xuống còn 3,6% trong tháng 2/2014 là một tín hiệu tích cực với những nguy cơ rủi ro mà hệ thống tài chính đang phải đối mặt.

 

HSBC đồng thời dẫn nguồn tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) rằng tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng có thể tăng lên 9% – 11% nếu như việc phân loại nợ cho các khoản vay không được tính đến theo Quyết định 780/QĐ-NHNN, có hiệu lực vào tháng 4/2012.

 

Quyết định 780 nêu rõ rằng các ngân hàng nội và ngoại không cần phải phân loại các khoản vay là nợ xấu nếu như họ đã điều chỉnh kỳ hạn trả nợ và gia hạn nợ để giúp người vay có khả năng tất toán. Trong khi đó, Thông tư 02 lại yêu cầu phân loại nghiêm ngặt các khoản nợ xấu và dự kiến sẽ đưa vào áp dụng trong tháng 6.2014 sau một năm trì hoãn. Nhưng hiện đang có những kỳ vọng sửa đổi thông tư này nhằm nới lỏng việc phân loại các khoản nợ xấu.

HSBC tháng trước đã hạ dự báo chỉ số CPI từ mức 7,3% xuống còn 6,5% do giá dầu giảm, nhu cầu nội địa yếu hơn mong đợi và giá gạo chỉ tăng nhẹ. Ngân hàng này tin rằng, giá điện tăng nhanh và mặt bằng giá cả không thuận lợi có thể sẽ đẩy lạm phát tăng lên trong những tháng tới nhưng vẫn nằm trong mức có thể kiểm soát được. 

Trong trường hợp áp lực về giá chỉ tăng nhẹ, HSBC hy vọng NHNN có thể giữ lãi suất ổn định lâu hơn và sẽ không tăng cao trong quý 2/2014. Ngân hàng này kỳ vọng NHNN sẽ giữ nguyên mức lãi suất thị trường mở OMO ở mức 5,5% trong năm 2014.