Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho biết, ngân hàng mới đây nhận được văn bản của Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex – Viettel (Cty Vinaconex – Viettel) và đại diện là Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội, về việc yêu cầu SeABank thực hiện nghĩa vụ của Bên bảo lãnh, thanh toán tiền gốc và lãi của số tiền 150 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar (Tập đoàn Vina Megastar) phát hành ngày 19/10/2011, do bà Nguyễn Thị Hương Giang – nguyên Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc SeABank Hai Bà Trưng ký phát hành (đã bị miễn nhiệm từ ngày 28/4/2012).

Theo đó, trái phiếu của Tập đoàn Vina Megastar đã đến hạn nhưng Công ty này vẫn không thực hiện việc thanh toán cả gốc và lãi cho Cty Vinaconex – Viettel. Căn cứ thư bảo lãnh không số, phát hành ngày 24/10/2011 của SeABank, Cty Vinaconex –Viettel yêu cầu SeABank phải thực hiện nghĩa vụ của bên bảo lãnh.

Về yêu cầu của Cty Vinaconex – Viettel và đại diện pháp lý – Văn phòng luật sư Nam Hà Nội, SeABank có ý kiến chính thức như sau:

Thứ nhất, SeABank không chấp nhận yêu cầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo chứng thư bảo lãnh phát hành ngày 24/10/2011 do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký bảo lãnh phát hành trái phiếu cho Tập đoàn Vina Megastar vì chứng thư bảo lãnh này trái pháp luật, cụ thể như sau:

Việc bà Nguyễn Thị Hương Giang ký bảo lãnh phát hành trái phiếu của Tập đoàn Vina Megastar là không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật và quy định của SeABank.

Ngày 24/10/2011, bà Lê Thu Thủy, Quyền Tổng giám đốc SeABank ký giấy ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hương Giang, Phó Tổng giám đốc được ký chứng thư bảo lãnh đối với đợt phát hành trái phiếu của CTCPTập đoàn Vina Megastar cho Cty Vinaconex –Viettel. Giấy ủy quyền đã nêu rõ việc ký thư bảo lãnh phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và quy định của SeABank.

Theo quy định của SeABank, được thể hiện trong Quyết định số 693/2011/QĐ-HĐQT ngày 16/5/2011 của Hội Đồng quản trị Ngân hàng về phân quyền phán quyết đối với Hội đồng tín dụng Hội sở và Ban Tổng Giám đốcthì Tổng Giám đốc được phê duyệt các giao dịch với khách hàng của SeABank, trong đó có việc phê duyệt, ký chứng thư bảo lãnh (bao gồm cả bảo lãnh phát hành trái phiếu) với mức tối đa không quá 30 tỷ đồng và Bà Nguyễn Thị Hương Giang với cương vị là Phó TGĐ được ký chứng thư bảo lãnh không quá 30 tỷ đồng.

Đối với các khoản vay, bảo lãnh, mở L/C có hạn mức tín dụng từ trên 30 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng tín dụng và trên 70 tỷ đồng phải được sự phê duyêt của HĐQT. Do đó, để ký chứng thư bảo lãnh với số tiền bảo lãnh trên 70 tỷ đồng phải có sự phê duyệt của HĐQT ngân hàng.

SeABank cho rằng, việc bà Nguyễn Thị Hương Giang ký chứng thư bảo lãnh phát hành trái phiếu của Tập đoàn Vina Megastar là không có giá trị vì bà Nguyễn Thị Hương Giang không thực hiện đúng các trình tự, thủ tục và quy trình phát hành chứng thư bảo lãnh của SeABank, cụ thể:

Theo Quyết định số 503/2007/QĐ-HĐQT ngày 12/11/2007 của HĐQTSeABankban hành Quy chế bảo lãnh của SeABankvà Quyết định 3505/2011/QĐ-TGĐ ngày 18/8/2011 của Tổng Giám đốc SeABank thì việc phát hành chứng thư bảo lãnh phải được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, gồm: hồ sơ đề nghị bảo lãnh của khách hàng, hợp đồng cấp bảo lãnh và qua các cấp phê duyệt của người có thẩm quyền. Sau khi có các tài liệu trên, người được giao quyền của SeABankmới được ký chứng thư bảo lãnh.

Theo hồ sơ quản lý hiện tại của SeABankliên quan đến chứng thư bảo lãnh ngày 24/10/2011 do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký thì ngân hàng không có hồ sơ đề nghị bảo lãnh và hợp đồng cấp bảo lãnh với Tập đoàn Vina Megastar, giao dịch bảo lãnh cho Tập đoàn Vina Megastar không tồn tại trong hệ thống quản lý của SeABank. Do đó, việc bà Nguyễn Thị Hương Giang ký chứng thư bảo lãnh phát hành trái phiếu cho Cty Vinaconex – Viettel là vượt thẩm quyền và không đúng quy định của Ngân hàng.

Vì bà Nguyễn Thị Hương Giang lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký phát hành vượt thẩm quyền chứng thư bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp đối với Cty Vinaconex – Viettel nên chứng thư bảo lãnh này là vô hiệu và SeABank không chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với chứng thư bảo lãnh trái pháp luật này.

Thứ hai, việc bà Nguyễn Thị Hương Giang ký chứng thư bảo lãnh trái phép là việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạm pháp luật, đang được cơ quan điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc kiêm giám đốc Chi nhánh Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Thị Hương Giang đã ký nhiều chứng thư bảo lãnh cho các doanh nghiệp vượt quá thẩm quyền và không đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Ngân hàng và quy định chung của pháp luật. Các đơn vị nhận bảo lãnh bao gồm: CTCP Máy Thiết bị Dầu khí (PV Machino), Công ty TNHH Máy xây dựng VITRAC, Công ty TNHH Vật tư Tổng hợp Long Biên, CTCP Vận tải và Thương mại VEAM, Ban quản lý Dự án công trình giao thông Yên Bái – Sở GTVT tỉnh Yên Bái, Chi nhánh CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Công trình tại Hà Nội, BIDV Tây Hồ, và Công ty Vinaconex – Viettel. Về việc làm trái pháp luật của bà Nguyễn Thị Hương Giang, nhiều đơn vị có liên quan đã gửi thư tố cáo đến Cơ quan điều tra để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơ vụ việc để làm rõ những sai phạm của bà Nguyễn Thị Hương Giang trong thời gian giữ chức vụ tại SeABank.

Sau khi phát hiện những bảo lãnh trái phép trên, SeABank đã xem xét hồ sơ vụ việc và đã báo cáo Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Hà Nội đồng thời tích cực hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sai phạm của bà Nguyễn Thị Hương Giang.

Về sự việc ký bảo lãnh phát hành trái phiếu cho Tập đoàn Vina Megastar và một số đơn vị khác không đúng pháp luật (vượt thẩm quyền, không đúng thủ tục) là sai phạm thuộc trách nhiệm cá nhân của bà Nguyễn Thị Hương Giang. SeABank sẽ không chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch trái pháp luật do bà Nguyễn Thị Hương Giang thực hiện. SeABankđề nghị các đơn vị, cá nhân có liên quan tích cực phối hợp với Cơ quan điều tra để làm rõ sự việc.

()