Trong nhiều vụ tranh chấp và cần đến sự can thiệp của luật pháp, có những trường hợp ngân hàng là bên thắng kiện, nhưng cũng không ít trường hợp doanh nghiệp thắng kiện.

Thị trường tài chính mấy ngày nay xôn xao vụ tranh chấp về bảo lãnh thanh toán trái phiếu doanh nghiệp giữa ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) và công ty Vinaconex – Viettel (VVF). Cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có kết quả phần thắng thuộc về bên nào.

Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex – Viettel nêu quan điểm về vụ “bảo lãnh trái phiếu” tại ngân hàng SeABank…
VVF không định “tuyên chiến” với SeABank

Vào hôm 27/11, SeABank đã phát đi thông cáo về việc thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối với số trái phiếu do nguyên Phó tổng giám đốc ký phát hành.

Tại cuộc họp báo sáng 28/11, Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex – Viettel (VVF) đã có một số thông tin đáng lưu ý liên quan đến vụ “bảo lãnh trái phiếu” đang gây xôn xao dư luận.

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) cho biết, ngân hàng mới đây nhận được văn bản của Công ty Tài chính Cổ phần Vinaconex – Viettel (Cty Vinaconex – Viettel) và đại diện là Văn phòng Luật sư Nam Hà Nội, về việc yêu cầu SeABank thực hiện nghĩa vụ của Bên bảo lãnh, thanh toán tiền gốc và lãi của số tiền 150 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar (Tập đoàn Vina Megastar) phát hành ngày 19/10/2011, do bà Nguyễn Thị Hương Giang – nguyên Phó Tổng giám đốc kiêm Giám đốc SeABank Hai Bà Trưng ký phát hành (đã bị miễn nhiệm từ ngày 28/4/2012).

Đến 31/3/2012, nợ xấu hệ thống là 8,6%. Nhóm ngân hàng nào là tác nhân “thúc đẩy” tỷ lệ này trong thời gian qua?

Ngày 12/7, Ngân hàng Nhà nước tổ chức buổi trao đổi với báo giới về nợ xấu. Tại đây, có hai con số được đưa ra: một là, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, đến 31/5/2012, nợ xấu của hệ thống là 4,47%; hai là, theo giám sát từ xa của Ngân hàng Nhà nước, đến 31/3/2012, nợ xấu của hệ thống là 8,6%.

Các bài viết khác…
  • Sẽ chính thức công bố thông tin về sáp nhập, giải thể các NH nhỏ
  • Giá vàng tuần này: Nhiều dự báo lạc quan
  • “Giãn” tín dụng: Thị trường bất động sản sẽ ra sao?
  • Ngân hàng đầu tiên bắt nhịp giảm lãi suất cho vay